Trang chủ » THỂ THAO » Tổng hợp chiến thuật sân 5 người hiệu quả nhất?

Tổng hợp chiến thuật sân 5 người hiệu quả nhất?

Trong bóng đá 5 người để chiến thắng được cần phải có những chiến thuật hợp lý. Vậy chiến thuật sân 5 người nào hiệu quả nhất? Cùng ketquasieuvip.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Chiến thuật sân 5 người 1-2-1: Kim cương đen

chiến thuật sân 5 người cơ bản

Theo chuyên gia thể thao thì đội hình 1-2-1 được gọi là “kim cương đen” do nó có sự hài hòa hợp lý. Có khả năng cân bằng giữa phòng thủ và tấn công. Trong sơ đồ này sẽ có 1 tiền đạo đúng nghĩa cùng với 1 hậu vệ thường trực ở phía sau. 2 cầu thủ tiền vệ sẽ hỗ trợ cả phòng ngự, tấn công, giải quyết mọi vấn đề cho đồng đội.

Ưu điểm của sơ đồ này:

+ Sơ đồ này giúp đội hình mở thoáng khoảng không gian 2 biên nhằm tạo ra nhiều hướng di chuyển.

+ Sẽ giúp các cầu thủ đổi cánh linh hoạt, đảm bảo những đường tấn công thêm sắc xảo và phòng ngự có chiều sâu.

+ 2 tiền vệ hỗ trợ cả phòng thủ, tấn công, cho phép cả 2 hoặc chỉ 1 trong 2 người tấn công, còn ngừa kia lui về phòng thủ

Nhược điểm:

Trong sơ đồ này, nếu như  2 tiền vệ cánh đều thiên về lối chơi tấn công. Hàng thủ sẽ không được đảm bảo nên các tiền vệ phải tuân thủ chặt chẽ chiến thuật

Các cầu thủ tiền vệ cần có kỹ thuật tốt, thể lực dồi dào, nhất là khả năng phối hợp ăn ý với nhau.

Chiến thuật sân 5 người 1-1-2

Chiến thuật sơ đồ 1-1-2 còn được gọi với tên là đội hình chữ Y. Sơ đồ này khá mạo hiệm vì nó thiên nhiều về tấn công hơn,

Cụ thể với sơ đồ này thì các chiến lược gia sẽ  bố trí 1 cầu thủ phòng ngự, 1 cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ. 2 cầu thủ còn lại đá cắm trên hàng công. Sơ đồ này được các huấn luyện viên sử dụng trong những trận đấu có sự chênh lệch về tương quan lực lượng. Tức là một đội mạnh hơn hoàn toàn so với đội còn lại.

Ở chiến thuật này, các cầu thủ trên hàng công sẽ phải tạo áp lực liên tục. Chiến lược gia sẽ tập trung đẩy mạnh khâu pressing và gây áp lực ngay bên phần sân đối thủ. Trong các trường hợp bị phản công thì 2 tiền đạo sẽ phải lùi về cực nhanh để hỗ trợ phòng ngự.

Chiến thuật sân 5 kim tự tháp

Nằm trong những sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người,không thể không kể tới sơ đồ kim tự tháp. Nó còn được biết tới với cái tên The Pyramid. Trên sân, các cầu thủ trong đội sẽ xếp thành đội hình 2-1-1.

Trong đấy, hai hậu vệ sẽ có vai trò hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành. 1 tiền vệ, 1 tiền đạo sẽ cùng nhau chịu trách nhiệm giành bóng và tấn công lên khung thành đối thủ.

Với sơ đồ này thích hợp với lối chơi phòng ngự, phản công vô cùng độc đáo. Trong đấy, tiền vệ trung tâm  là vị trí có tính kết nối cao, được coi là mắt xích quan trọng nhất trong đội hình.

Đội hình bóng đá 3 – 1

Ưu điểm 3 – 1

Áp dụng chiến thuật với đội hình bóng đá sân 5 người 3 – 1 thì đây là một chiến lược siêu phòng thủ, bởi thế mà nó còn được gọi là đội hình bức tường (the wall). Cũng bởi vậy mà đội hình này được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định trong trò chơi, chứ đây không phải là sơ đồ cố định cho đội. 3 hậu vệ sẽ chịu trách nhiệm thực hiện ngăn cản các pha tấn công dồn dập của đối phương và đặt một quả bóng cho tiền đạo duy nhất để tiến lên phản công.

Nhược điểm của sơ đồ 3 – 1

Điểm trừ của sơ đồ này chúng ta có thể không thấy quá nhiều mục tiêu cho phe mình khi liên tục ở thế phòng thủ.

>>> Gợi ý cách đặt tên áo bóng đá tiếng anh hay cho anh em

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chiến thuật sân 5, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

"Lưu ý: Các dữ liệu phân tích và nhận định ở đây chỉ để bạn tham khảo. Trước khi quyết định, hãy suy nghĩ kỹ. Bạn có thể tìm thông tin về tin tức thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi."