Trang chủ » THỂ THAO » Những điều cần biết về đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Những điều cần biết về đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Chắc hẳn những ai yêu thích và đam mê bóng đá sẽ không còn xa lại với khái niệm đá phạt gián tiếp. Tình huống này thường ít xuất hiện trong các trận đấu bóng đá nhưng nếu xuất hiện thì sẽ tăng thêm cơ hội ghi bàn. Để hiểu rõ hơn về hình thức đá phạt này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đá phạt gián tiếp là gì? Đá phạt trực tiếp khác với phạt gián tiếp như thế nào

Đá phạt gián tiếp - hình thức đá phạt trên sân bóng

Đá phạt gián tiếp – hình thức đá phạt trên sân bóng

Trong bóng đá các lỗi vi phạm trên sân cỏ là chuyện diễn ra rất bình thường. Tùy theo từng lỗi mà trọng tài sẽ đưa ra quyết định đá phạt trực tiếp hoặc gián tiếp. Các đội bóng có thể tận dụng các quả đá phạt này để ghi bàn thắng. Đối với giới hâm mộ việc tìm hiểu thông tin về các tình huống đá phạt là rất cần thiết. Thông tin cụ thể về đá phạt được kể đến như sau:

Đá phạt gián tiếp là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản đá phạt gián tiếp là hình thức sút phạt trong bóng đá và được thực hiện ghi có các tình huống phạm lỗi xảy ra. Những cú sút phạt có thể mang đến cơ hội chiến thắng cho đội này hoặc thất bại cho đội kia.

Thông thường trong một trận đấu trọng tài sẽ xác nhận quả đá bóng phạt gián tiếp bằng cách giơ tay cao và giữ nguyên tư thế cho đến khi cú sút được thực hiện. Bạn có thể rất dễ thấy các trường hợp đá phạt này trong nhiều trận đấu, chúng cũng có thể là màn kiến tạo tuyệt vời để cầu thủ ghi bàn.

Phạt trực tiếp với gián tiếp khác gì nhau

Phạt trực tiếp là loại phạt được thực hiện với mục đích trực tiếp ghi bàn hoặc tạo ra một cơ hội ghi bàn vào lưới. Cầu thủ sẽ sút trực tiếp vào khung thành của đối phương mà không cần sự trợ giúp của đồng đội. Nếu bóng chạm vào người hoặc tay của đối phương trong khu vực cấm thì đội bị phạt trực tiếp sẽ được hưởng phạt đền.

Trong khi đó đá phạt gián tiếp được thực hiện bằng cách đặt bóng tại vị trí phạt và chỉ có thể ghi bàn khi bóng chạm vào cầu thủ của đối phương trước khi đi vào lưới. Đặc biệt cầu thủ thực hiện quả sút phạt không thể đá trực tiếp vào khung thành mà phải chuyền bóng cho cầu thủ khác. Đá phạt trực tiếp thường sẽ dễ gây nguy hiểm hơn cho các khung thành đối thủ đặc biệt đá trong phạm vi gần.

Các quy định trong luật đá phạt gián tiếp

Luật sút phạt gián tiếp

Luật sút phạt gián tiếp

Đối với hình thức đá phạt trực tiếp cũng có một số luật lệ riêng để các trọng tài cũng như cầu thủ dễ dàng xác nhận được tình huống. Sau đây là một số quy định cần phải nắm  rõ về trường hợp này.

Ký hiệu đá phạt gián tiếp từ trọng tài trong trận đấu

Ký hiệu mà trọng tài xác nhận đá phạt theo hình thức gián tiếp là giơ thẳng cánh tay lên cao và giữ nguyên tư thế cho đến khi cú đá phạt được thực hiện. Khi đó bóng đã ra hết đường biên hoặc chạm chân một cầu thủ khác ở trong sân.

Các lỗi phạt gián tiếp trong chơi bóng đá

Thông thường trong một trận đấu trọng tài sẽ xác định cú đá phạt gián tiếp nếu thủ môn và cầu thủ gặp phải những lỗi cơ bản sâu đây:

  • Thủ môn giữ bóng lâu hơn 6 giây trước khi đưa bóng vào trong cuộc. Hoặc nếu chạm, bắt bóng từ quả ném biên về của đồng đội.
  • Trường hợp đồng đội chuyền về bằng chân mà thủ môn cố tình chậm hoặc bắt bóng bằng tay thì cũng sẽ phải nhận quả đá phạt.
  • Với các cầu thủ trên sân nếu chơi bóng một cách nguy hiểm hoặc ngăn cản đường tiến của đối phương thì cũng có thể phải nhận quả đá phạt. Hoặc trong trường hợp ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc hoặc vi phạm vào trong các lỗi việt vị.

Quy định ăn bàn từ đá phạt gián tiếp

Với hình thức đá phạt gián tiếp thì bàn thắng chỉ được ghi nhận khi bóng bay và chạm vào ít nhất 1 cầu thủ nữa trước khi vào khung thành. Trường hợp nếu bóng không chạm vào bất cứ cầu thủ nào mà đi thẳng vào khung thành thì bàn thắng sẽ không được công nhận. Lúc này thủ môn của đội đối phương sẽ được phát bóng lên.

Sau đá phạt nếu bóng bị cản lại bởi cầu thủ đối phương rồi đi hết đường giới hạn sân thì sẽ được hưởng một cuộc đá phạt góc.

Kỹ thuật về sút phạt gián tiếp đúng chuẩn

Đối với mỗi hình thức đá phạt sẽ có những quy định và điều lệ khác nhau. Vì vậy các cầu thủ cần phải nắm chắc kỹ thuật thực hiện để đạt hiệu quả tốt nhất. Một số thông tin cụ thể được chia sẻ từ các trang bóng đá được kể đến như sau:

Cách sút phạt gián tiếp đúng

Thông thường hình thức đá phạt này được thực hiện bên ngoài vòng cấm địa. Vì khoảng cách khá xa khung thành nên hầu hết các cầu thủ thường lựa chọn cách treo bóng vào trong. Khi đó các đồng đội sẽ tiếp nhận bóng để tung ra cú sút vào khung thành.

Trong trường hợp thực hiện cú sút phạt trong vòng cấm địa thì mỗi đội sẽ cần phải có ít nhất 2 cầu thủ. Cầu thủ được lựa chọn sút phạt thường sở hữu kỹ thuật khá tốt để có thể chuyền bóng mà không bị đối thủ cản phá. Những cầu thủ còn lại sẽ đứng trước bóng để sẵn sàng tung ra các cú sút bất cứ lúc nào. Hàng phòng ngự của đội bạn sẽ xếp thành hàng rào để ngăn chặn cú đá của đối thủ.

Vị trí đứng đá bóng phạt gián tiếp

Hầu hết các quả đá phạt gián tiếp đều được thực hiện ở các vị trí phạm lỗi. Nhưng cũng có một số trường hợp thủ môn được hưởng quả sút phạt gián tiếp và những quả phạt này có thể được thực hiện ở bất cứ vị trí nào trên sân.

Bóng sẽ được đặt tại vị trí phạm lỗi trước khi thực hiện quả sút phạt. Cầu thủ thực hiện cần phải đứng cách bóng ít nhất 9,15m.

 Bóng vào gôn từ đá phạt gián tiếp khi nào được tính hợp lệ?

Theo quy định trong bóng đá thì cút sút phạt gián tiếp chỉ được tính bằng bàn thắng nếu bóng bay và chạm vào ít nhất 1 cầu thủ khác trước khi đi vào khung thành. Trường hợp bóng đi thẳng vào khung thành mà không chạm vào bất cứ ai thì bàn thắng sẽ không được công nhận.

Kingbets.top – diễn đàn chia sẻ, tổng hợp những quy luật bóng đá chính xác nhất

Diễn đàn chia sẻ quy luật bóng đá uy tín

Diễn đàn chia sẻ quy luật bóng đá uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều diễn đàn chuyên chia sẻ những quy định cũng như kinh nghiệm chơi bóng đá. Thế nhưng không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo uy chất lượng. Bởi không ít diễn đàn với hình thức quảng cáo trá hình đã đưa ra các thông tin sai lệch khiến việc tham khảo và lựa chọn của anh em bị ảnh hưởng. Vậy đâu là lựa chọn được xem là uy tín nhất?

Một trong số những diễn đàn số 1 hiện nay mà bạn nên tham gia đó là Kingbets.top, nơi mang đến rất nhiều những thông tin hữu ích cho người chơi tham gia. Kingbets sở hữu đội ngũ chuyên gia tốt nhất hàng đầu hiện nay trên thị trường dự đoán. Vì vậy những thông tin và kiến thức được chia sẻ trên trang web là những điều đáng tin cậy cho người dùng.

Bên cạnh đó tại diễn đàn này còn đưa ra những đánh giá khách quan về các cổng game cược uy tín để bạn có thể lựa chọn cho mình sân chơi tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về lỗi đá phạt gián tiếp trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích và cần thiết với những ai đam mê môn thể thao vua này.