Trang chủ » Bóng đá » Pressing tầm cao là gì ? Tìm hiểu chiến thuật pressing tầm cao trong bóng đá

Pressing tầm cao là gì ? Tìm hiểu chiến thuật pressing tầm cao trong bóng đá

Anh em hâm mộ bóng đá ắt hẳn đã nghe qua thuật ngữ “Pressing tầm cao”. Vậy anh em đã thực sự hiểu rõ về khái niệm Pressing tầm cao là gì chưa? Nếu chưa hãy cùng truy cập link Sunwin tìm hiểu xem Pressing là gì và phong cách Pressing tầm cao nào đang được sử dụng phổ biến trong bóng đá hiện nay.

Pressing là gì ?

Pressing là một kỹ thuật bóng đá trong đó một đội gây áp lực lên đối phương để giành lại bóng hoặc dụ đối phương phạm lỗi. Pressing có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một hoặc nhiều cầu thủ trong một đội để áp sát đối phương trên toàn bộ sân hoặc trong một khu vực cụ thể của sân. Chiêu thức này có thể giúp đội kiểm soát bóng, giành bóng và tạo cơ hội tấn công.

Lối đá pressing tầm cao là gì?

Lối đá pressing tầm cao là gì?
Lối đá pressing tầm cao là gì?

Pressing tầm cao là gì? Lối đá Pressing tầm cao là một chiến thuật bóng đá trong đó đội tấn công gây áp lực lên đối phương. Do đó, đội tấn công luôn giành thế chủ động và cố gắng ngăn chặn bước tiến của đối thủ từ những vị trí càng xa khung thành càng tốt.

Trong lối đá Pressing tầm cao, các cầu thủ của đội tấn công tập trung chọn vào các vị trí của đối phương và cố gắng áp sát để làm gián đoạn quá trình chuyền bóng của họ. Nếu thành công, đội tấn công có thể thu hồi bóng và nhanh chóng phản đòn nhanh để ghi bàn. Tìm hiểu các chiến thuật bóng đá khác tại trang web linktaisunwin.app.

Ưu điểm của pressing tầm cao

Pressing tầm cao là gì
Ưu điểm của pressing tầm cao

Ưu điểm của Pressing tầm cao là gì? Đây là một chiến thuật thường xuyên được các đội bóng sử dụng, nên chắc chắn có những ưu điểm nhất định. Cụ thể là:

 • Gây sức ép lên đối thủ: Kiểu đá Pressing này gây nhiều áp lực lớn lên đối thủ và khiến họ cảm thấy khó khăn trong việc cầm bóng và điều tiết trận đấu.
 • Tạo ra tình huống phạm lỗi: Với cách áp sát đối phương trực tiếp trong phần sân của họ. Lối đá Pressing tầm cao tạo ra những tình huống phạm lỗi từ phía đối thủ, giúp đội nhà có cơ hội tấn công và ghi bàn.
 • Giảm thiểu khoảng cách giữa các vị trí trong đội: Lối chơi pressing tầm cao giúp ích cho đội hình các cầu thủ trong đội ở gần nhau hơn. Điều này thúc đẩy sự gắn kết tinh thần đồng đội.
 • Kiểm soát trận đấu: Bằng cách áp sát đối thủ trực tiếp từ nửa phần sân, nó giúp đội nhà kiểm soát trận đấu trên sân và cầm bóng tốt hơn.
 • Tăng cường hàng phòng ngự: Phong cách tấn công này nhằm củng cố hàng phòng ngự của đội nhà. Nó giúp ngăn cản đối phương tiếp cận khung thành và giảm thiểu nguy cơ ghi bàn của đối thủ.

Nhược điểm

Lối chơi Pressing tầm cao tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm. Vậy hãy cùng Bongdalu xem thử nhược điểm của pressing tầm cao là gì? Cụ thể như sau:

 • Yêu cầu về sức mạnh và thể lực cao: Lối chơi này đòi hỏi người chơi phải liên tục di chuyển, tấn công và phòng thủ. Điều đó đòi hỏi sức mạnh và thể lực tối đa của cầu thủ. Do đó mà cầu thủ thường xuống sức nhanh ảnh hưởng đến hiệu quả của trận đấu.
 • Không thích hợp với một số đối thủ: Lối chơi pressing có thể gặp khó khăn nếu đối phương có kỹ thuật tốt, linh hoạt và thường chơi phòng ngự sâu, phản công nhanh. Nếu đối thủ cầm bóng lâu, đội chủ nhà phải tốn nhiều sức để gây sức ép và dễ mắc lỗi hơn.
 • Rủi ro phòng ngự: Pressing tầm cao khiến đội bóng liên tục dồn ép tấn công mà bỏ trống hàng phòng ngự. Do đó, nếu đối thủ giành được bóng thì rủi ro bị ghi bàn là rất cap.
 • Đòi hỏi sự cân bằng và am hiểu chiến thuật: Lối chơi pressing đòi hỏi khả năng phối hợp, kết nối và hiểu chiến thuật. Nếu một số cầu thủ không đáp ứng các yêu cầu này, thì lỗi phối hợp và sự mất cân bằng trong đội hình dễ mang đến kết quả không như mong muốn.

Sơ đồ đội hình pressing tầm cao hiệu quả

Sơ đồ đội hình pressing tầm cao hiệu quả
Sơ đồ đội hình pressing tầm cao hiệu quả

Pressing tầm cao là gì và sắp xếp đội hình sao cho hiệu quả? Đội hình Pressing tầm cao là một chiến thuật rất hiệu quả trong bóng đá hiện đại. Nó giúp một đội bóng giành quyền kiểm soát thế trận. Từ đó gây sức ép lên đối phương và tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn. Dưới đây là một số đội hình Pressing hiệu quả:

 • 4-3-3: Đây là đội hình Pressing phổ biến thường thấy nhất trong bóng đá. Đội hình này bao gồm bốn hậu vệ, ba tiền vệ và ba tiền đạo. Bộ ba tiền đạo sẽ kèm chặt hậu vệ đối phương để chặn bóng và tạo sức ép lớn. Ba tiền vệ phong tỏa đối thủ trong vòng cấm, giúp đội kiểm soát thế trận và tạo ra những cơ hội nguy hiểm.
 • 4-2-3-1: Đây là đội hình thi đấu pressing phổ biến khác, sử dụng hai tiền vệ để kiểm soát lối chơi. Bốn hậu vệ sẽ đẩy cao gia tăng áp lực, trong khi một tiền vệ cánh chạy cánh giúp các tiền vệ trung tâm bao phủ tốt hơn.
 • 3-4-3: Đội hình này bao gồm ba hậu vệ và bốn tiền vệ để tạo nên sức tấn công mạnh mẽ. Ba hậu vệ cố gắng giữ bóng, trong khi bốn tiền vệ tấn công để tạo cơ hội. Ba hậu vệ dâng cao để gia tăng áp lực và kiểm soát lối chơi.

Những sơ đồ đội hình Pressing tầm cao này đều có một điểm chung là tạo sức ép lớn lên đối phương, đẩy cao đội hình để kiểm soát lối chơi và tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn. Tuy nhiên, có một số khác biệt trong cách triển khai của mỗi đội tùy thuộc vào lối chơi và chiến thuật của người dẫn dắt mà chọn đội hình pressing tầm cao là gì cho phù hợp.

Cách thoát pressing hiệu quả

Cách thoát pressing hiệu quả

Qua những thông tin trên, anh em đã biết được Pressing tầm cao là gì. Vậy có những cách nào để thoát khi rơi vào thế trận Pressing trong bóng đá:

 • Chuyền bóng: Chuyền bóng nhanh và chính xác cho cầu thủ trong khu vực trống khác cho phép tránh được Pressing của đối phương.
 • Sử dụng kỹ thuật phản công: Sử dụng các đòn phản công như tạt bóng hoặc phát bóng qua người giúp cầu thủ thoát khỏi đòn tấn công và tạo đội hình mạnh mẽ hơn.
 • Sử dụng không gian: Tìm kiếm không gian rộng trên sân để di chuyển và chuyền bóng. Các cầu thủ cũng có thể sử dụng các kỹ thuật đánh chệch hướng để thoát khỏi Pressing.
 • Sử dụng thời gian: Tìm cách giữ bóng trong một thời gian dài, để giúp đội của mình tìm cơ hội tấn công.

Lưu ý rằng để tránh bị siết chặt một cách hiệu quả, cầu thủ phải sử dụng nhiều kỹ thuật. Bên cạnh đó cũng yêu cầu tinh thần đồng đội của tất cả cầu thủ trên sân.

Kết luận

Trên đây là các thông tin giải đáp thắc mắc về việc Pressing tầm cao là gì? Để vận dụng hiệu quả lối đá này, đội phải có chiến thuật, độ tập trung và kỹ năng tốt. Điều quan trọng nhất là sự cống hiến và tinh thần chiến đấu của toàn đội. Với những yếu tố này, lối chơi Pressing sẽ giúp đội bóng giành chiến thắng một cách đẹp mắt và xứng đáng.

Xem thêm: Bóng đá TBN 1/4: Xavi không hài lòng dù đã dành được 3 điểm

Xem thêm: El Clasico là gì? Ý nghĩa của trận siêu kinh điển là gì?

"Chú ý: Các dữ liệu phân tích và nhận định ở đây chỉ để bạn tham khảo. Trước khi quyết định, hãy suy nghĩ kỹ. Bạn có thể tìm thông tin về tin tức thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi."