Trang chủ » Bóng đá » League bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu thế nào?

League bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu thế nào?

League bao nhiêu vòng đấu? giải V-League là giải đấu gì và khẳng định tính cạnh trạnh giữa các đội bóng trong nước. Cùng chuyên mục bóng đá chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về giải đấu này nhé!

League bao nhiêu vòng đấu?

Số vòng đấu sẽ được dựa vào số lượng CLB đăng ký tham dự. Đến nay có 14 đội tham gia nên V-League năm 2020 sẽ có một vài thay đổi, đầu tiên là tăng số vòng đấu lên 26 vòng.

  • Giai đoạn 1 sẽ có 13 vòng đấu.
  • Giai đoạn 2 sẽ có tổng cộng 7 vòng đấu dành cho top 8 đội có ketquabongda chiến thắng ở giai đoạn 1.
  • 5 vòng đấu của top trụ hạng.
league-bao-nhieu-vong-dau-the-thuc-thi-dau-the-nao
League bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu thế nào?

Thể thức thi đấu của V league

Giải đấu này đã có 3 lần thay đổi tên gọi cũng như thể thức thi đấu. Đầu tiên ở giai đoạn 1980 đến 1995, các đội bóng tham gia giải đấu sẽ được chia bảng theo từng khu vực. Mỗi bảng đấu các đội sẽ thi đấu theo vòng tròn 2 lượt có tính điểm. Đội nào có số điểm cao nhất bảng sẽ có cơ hội bước vào vòng chung kết để cạnh tranh chức vô địch. Đội nằm ở top cuối bảng đấu sẽ phải thi vòng chung kết ngược để tìm ra đội bóng bị xuống hạng.

Năm 1996, giải đấu có tối đa 12 đội được tham dự và thi đấu 2 lượt theo vòng tròn để chọn ra 6 đội có điểm cao nhất bảng, sau đó 6 đội này tiếp tục thi đấu vòng tròn theo 1 lượt để tìm ra đội vô địch. Còn 6 đội thấp điểm nhất đứng cuối bảng cũng thi vòng tròn 1 lượt để tìm ra 2 đội bị xuống hạng.

Thể thức thi đấu của V-League cũng thay đổi liên tục qua các năm. Cụ thể năm 1997 – 2013, các đội tham gia sẽ không chia bảng như trước nữa mà tập trung thi đấu vòng tròn 2 lượt có tính điểm, đội nào có số điểm cao nhất sẽ giành chức vô địch. Đội đứng cuối bảng sẽ bị xuống hạng chơi ở giải hạng Nhất mùa tới.

Bên cạnh đó số lượng các đội tham gia cũng biến đổi liên tục qua các năm, trước khi bóng đá Việt Nam chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp thì hầu như mỗi năm sẽ thay đổi 1 lần từ 16, 17, 18, 19, rồi 20 đội. Có năm lên đến 27 đội và đỉnh điểm là năm 1989 với 32 đội.

Theo các chuyên gia nhan dinh bong da sau khi V-League ra đời, số đội tham gia giảm nhưng cũng không được ổn định. Ở 2 mùa giải 2000-2002, có 10 đội tham gia nhưng đến năm 2003, số lượng này được tăng lên thành 12 đội. Năm 2006, 13 đội, sau đó 1 năm lần đầu tiên trong lịch sử V-League chứng kiến cuộc đua của 14 đội bóng ở giải đấu cao nhất Việt Nam.

6  năm trôi qua vẫn có 14 đội tham giảm nhưng đến năm 2013 giảm còn 12 đội vì nhiều đội giải thế. Từ đó đến nay giải bóng đá vô địch quốc gia vẫn được giữ nguyên ở con số 14 đội. Các đội bóng tham gia lần lượt tranh tài qua 26 vòng đấu, đội giành được số điểm cao nhất sẽ là nhà vô địch.

Hy vọng bài viết trên là những thông tin hữu ích cho bạn về giải đấu V-League và một số câu hỏi đặt ra.