Trang chủ » Bóng đá » Asian Cup là gì? Việt Nam vô địch Asian Cup mấy lần?

Asian Cup là gì? Việt Nam vô địch Asian Cup mấy lần?

Asian Cup là gì? giải đấu xác định được vị thế của quốc gia đó trên bản đồ bóng đá Châu Á. Cụ thể thể thức thi đấu như thế nào cùng tin bóng đá tham khảo nhé.

Asian Cup là gì?

Asian Cup là giải đấu bóng đá quốc gia châu Á lớn nhất và quan trọng nhất, được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Nó là giải đấu đỉnh cao trong bóng đá châu Á, tương đương với các giải đấu như Euro Cup ở châu Âu và Copa America ở Nam Mỹ.

Asian Cup được tổ chức hai năm một lần, gồm các đội tuyển quốc gia từ các nước thành viên của AFC tham gia tranh tài. Giải đấu được diễn ra qua một quá trình loại trực tiếp và vòng bảng, sau đó là các vòng đấu loại trực tiếp để xác định đội vô địch.

Asian Cup đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1956 với tên gọi ban đầu là “Cúp Na Ròn”. Từ đó, giải đấu đã trải qua nhiều thay đổi trong cách tổ chức và định dạng, nhưng vẫn giữ được sự hấp dẫn và sự quan tâm lớn từ người hâm mộ.

Asian Cup là gì
Asian Cup là gì? Việt Nam vô địch Asian Cup mấy lần?

Thể thức thi đấu của Asian Cup

+ Vòng bảng: Các đội tuyển được chia thành các bảng, trong đó mỗi bảng có 4 đội. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt với các đối thủ trong cùng bảng. Hệ thống điểm gồm 3 điểm cho mỗi trận thắng, 1 điểm cho mỗi trận hòa và không có điểm nếu thua.

+ Vòng loại trực tiếp: Các đội xếp hạng đầu hai trong mỗi bảng và các đội xếp thứ ba tốt nhất sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp. Từ đó, giải đấu tiếp tục với các trận đấu loại trực tiếp bao gồm tứ kết, bán kết và trận chung kết.

+ Tổ chức phụ: Bên cạnh giải đấu chính, có thể có các giải đấu tổ chức phụ như vòng loại trước giải đấu chính để xác định các đội tham dự cuối cùng.

+ Hiệp phụ và loạt sút luân lưu: Nếu sau 90 phút thi đấu chính thức và thời gian bù giờ (nếu có) hai đội vẫn hòa, trận đấu sẽ được kéo dài thêm hai hiệp phụ, mỗi hiệp phụ có thời lượng 15 phút. Nếu sau hai hiệp phụ vẫn hòa, trận đấu sẽ được quyết định thông qua loạt sút luân lưu.

+ Đội vô địch: Kết quả bóng đá đội tuyển chiến thắng trong trận chung kết sẽ được công nhận là đội vô địch Asian Cup.

Thành tích của ĐT Việt Nam tại Asian Cup

Đội tuyển Việt Nam đã có một số thành tích đáng chú ý tại Asian Cup, tuy nhiên, thành tích của ĐT Việt Nam tại giải đấu này chưa lớn. Dưới đây là một số thành tích quan trọng của ĐT Việt Nam tại Asian Cup:

Việt Nam vô địch Asian Cup mấy lần
Việt Nam vô địch Asian Cup mấy lần

Asian Cup 2007: Đây là lần đầu tiên ĐT Việt Nam tham dự Asian Cup. Đội tuyển đã chơi rất ấn tượng và vượt qua vòng bảng khi đánh bại UAE và Qatar. Tuy nhiên, ĐT Việt Nam đã bị loại ở vòng tứ kết sau khi thua Iraq với tỷ số 2-0.

Asian Cup 2019: ĐT Việt Nam đã có một màn trình diễn xuất sắc tại giải đấu này. Đội tuyển đã vượt qua vòng bảng sau khi đánh bại Yemen và chơi hòa với Iran và Iraq. Trong vòng 16 đội, ĐT Việt Nam đã gây bất ngờ khi loại ĐT Jordan sau loạt sút luân lưu. Tuy nhiên, đường dựng tiếp tục dừng lại ở tứ kết khi ĐT Việt Nam để thua ĐT Nhật Bản với tỷ số bóng đá 1-0.

Như vậy, những chia sẻ trên đây của chúng tôi về Asian Cup là gì, Việt Nam thi đấu ở Asian Cup ra sao, hy vọng sẽ giúp bạn có thông tin bổ ích nhất nhé.

Xem thêm: World Cup mấy năm 1 lần? Đội nào vô địch nhiều nhất?

Xem thêm: Premier League là gì? Khám phá sức hút của giải đấu này

"Chú ý: Các dữ liệu phân tích và nhận định ở đây chỉ để bạn tham khảo. Trước khi quyết định, hãy suy nghĩ kỹ. Bạn có thể tìm thông tin về tin tức thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi."