Trang chủ » Bóng đá » Panenka là gì – Cách thực hiện cú sút Panenka đẳng cấp

Panenka là gì – Cách thực hiện cú sút Panenka đẳng cấp

Để có những cú sút cứa lòng, các cầu thủ bóng đá phải thực hiện nhiều kỹ thuật khác nhau. Trong đó, từng có những siêu phẩm được tạo ra từ kỹ thuật panenka đây là một kiểu sút penalty vô cùng khó đá. Vậy panenka là gì? Cách thực hiện như thế nào. Cùng chuyên mục bóng đá tìm hiểu nhé.

Panenka là gì – Cách thực hiện cú sút Panenka đẳng cấp

Panenka là gì?

Panenka là cách gọi một kiểu sút phạt penalty, bắt nguồn từ tên của 1 cầu thủ bóng đá. hiện tại cách sút này rất được yêu chuộng vì khá đẹp mắt, tinh tế và độc đáo. Tuy nhiên cách đá này cũng vô cùng khó, rất nhiều người phải đã phải ê chề vì thực hiện không thành công cú sút.

Điều quan trọng để thực hiện thành công cú sút này, các cầu thủ cần phải thật tự tin, bình tĩnh, tinh thần thép khi đối mặt với thủ môn. Chỉ vài giây để có một siêu phẩm để đời hoặc là tội đồ của cả đội. Chính vậy, chỉ những cầu thủ tài năng, thực sự tin vào khả năng của mình mới có thể làm được.

Nguồn gốc ra đời đá Panenka là gì?

Antonin Panenka là cầu thủ huyền thoại của Câu lạc bộ Tiệp Khắc. Thời ấy bóng đá sẽ là một môn thể dục được rất nhiều người thích. CLB nhỏ Tiệp Khắc vào đến tận vòng chung kết Euro 1976, vượt qua nhiều anh lớn khác như Ý, Brasil…. Và họ phải đá với Câu lạc bộ Tây Đức hùng mạnh, dường như thế trận sẽ được quyết định. Bởi lúc đó Tây Đức đang là đương kim vô địch thế giới cùng với phong độ cực ổn định.

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả kết quả bóng đá pháp nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/7.

Thế nhưng lại có nhiều điều bất ngờ xảy ra khi Tiệp Khắc đã dẫn trước 2 bàn. Trận đấu trở nên căng thẳng khi Tây Đức cầm hòa, và đưa trận bóng đến loạt sút luân lưu. đầy đủ đều căng thẳng bởi Đức đang sở hữu thủ môn số 1 thế giới lúc bấy giờ là Sepp Maier.

cầu thủ Panenka sẽ chia sẻ lại cách sút penalty kiểu panenka ấy như sau: “Tôi bắt đầu tính toán cú sút của mình và chạy đà từ góc trái. Trong lúc đó thủ môn đã dự đoán tôi đá sang phải nên anh ta sẽ bay sang trái để chặn. Và như thế thì họ đã đổ người để bay sang trái, nên tôi ra quyết định chuyển hướng và sút vào giữa”. Tức là cầu thủ bóng đá phải có phản xạ thật nhanh cùng với đầu óc bình tĩnh để tính toán và đánh lừa thủ môn.

Và từ cách sút panenka được ra đời bởi nghĩ ra một cách ngẫu nhiên ấy, mà Tiệp Khắc lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất giành chức vô địch Châu Âu của họ. Một kiểu sút penalty mới cũng được ra đời theo tên của cầu thủ bóng đá nghĩ ra nó. Cú sút penalty kiểu panenka.

Hướng dẫn cách sút Panenka

Chạy đà

Đối với một cú panenka, bước chạy đà dường như không quá quyết định đến hiệu quả của cú sút. Tuy nhiên đây là yếu tố quan trọng trong việc đánh lừa thủ môn tại chấm 11m. Thường những cầu thủ thực hiện panenka sẽ lấy bước chạy đà khá dài khoảng từ 6-8 bước.

Việc lấy bước chạy đà dài như vậy đã đánh lạc hướng các thủ môn. Khiến thủ môn lầm tưởng rằng cầu thủ bóng đá sẽ thực hiện một cú úp MU với lực rất mạnh. Hoặc có thể một cú cứa lòng vào 2 hướng khung thành. Mặc dù vậy bước chạy đà hoàn hảo chưa đảm bảo 100% rằng thủ môn đã bị đánh lừa. Điều này phụ thuộc nhiều hơn vào vấn đề tâm lý cũng như sự tự tin của cầu thủ thực hiện quả penalty.

Xem thêm:

Cách đặt chân trụ

Cách đặt chân trụ khi thực hiện một cú panenka cũng tương tự giống như những cú sút thông thường khác. Khoảng cách đặt bóng hợp lý nhất đặt ngang với trái bóng từ 20-25cm.

=> Theo dõi kqbd mới nhất hôm nay được cập nhật nhanh nhất, sớm nhất, chính xác nhất tại ketquabongda.com

Tư thế sút bóng

Tư thế thực hiện panenka đòi hỏi khá nhiều vào độ “quái” của các cầu thủ bóng đá thực hiện để qua mắt thủ môn đối phương. Và sử dụng bước chạy đà dài và nhanh. Tuy nhiên khi tiếp xúc bóng, các cầu thủ bóng đá lại cần giảm nhịp độ và thực hiện động tác sút giả. Đồng thời cùng lúc đó tác động một lực nhẹ vừa đủ lên trái bóng. Trong thi đấu sự tự tin và dứt khoát là yếu tố quan trọng bậc nhất để thực hiện hiệu quả một cú sút panenka.

Nếu như những bước chạy đà hay tư thế sút chỉ mang tính chất minh họa qua mắt thủ môn đối phương. Song đối với điểm tiếp xúc cả ở chân lẫn trên bóng phải cụ thể. Với điểm tiếp xúc tại chân, phần The Red Devils bàn chân sẽ là điểm chạm lợi ích nhất cho một cú panenka. Vừa tạo được một lực vừa đủ vừa đưa quỹ đạo bóng bay xoáy và cuộn vòng cung về phía khung thành. Tuy nhiên điểm tiếp xúc ở bóng cũng khá quan trọng.

"Chú ý: Các dữ liệu phân tích và nhận định ở đây chỉ để bạn tham khảo. Trước khi quyết định, hãy suy nghĩ kỹ. Bạn có thể tìm thông tin về tin tức thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi."