Trang chủ » THỂ THAO » Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn của liên đoàn FIBA

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn của liên đoàn FIBA

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu bạn có biết không? Cùng tìm tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để hiểu thêm về môn thể thao này nhé.

Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn của liên đoàn FIBA

Theo quy định chính thức của Liên đoàn bóng rổ quốc tế, kích thước tiêu chuẩn của sân bóng rổ tiêu chuẩn là một sân đấu có hình chữ nhật có chiều dài là 28m và chiều rộng là 15m được tính từ mép trong của đường biên này đến đường biên của phía bên kia.Tuy nhiên một số trường hợp, kích thước sân bóng rổ cũng có thể được thay đổi tùy vào các giải thi đấu của từng quốc gia khác nhau. Ví dụ như 2 giải đấu nhà nghề nổi tiếng lớn nhất hành tinh hiện nay là NBA và NCAA thì có kích thước sân thi đấu lớn hơn tiêu chuẩn một chút, cụ thể là 28.65m x 15.24m.

Ngoài ra, một sân bóng rổ đạt chuẩn thi đấu của LĐBR Quốc tế cần đảm bảo:

– Chiều cao được tính từ vành rổ đến mặt sân là 3.05m theo chuẩn của liên đoàn FIBA.

– Kích thước của bảng rổ tiêu chuẩn phải rộng 1.8m và có chiều cao 1.05m.

– Vành rổ có đường kính tiêu chuẩn rộng 45cm và đường kính vòng sắt được chế tạo ra vành từ 1.5 đến 2cm.

– Vạch ghi 3 điểm cách hình chiếu tâm rổ một khoảng cố định không quá 6.25m.

– Trên sân bóng rổ được vẽ 3 vòng tròn có đướng kính là 3.6m.

– Theo quy định, hình chiếu của mặt sau bảng rổ sẽ cách đường mức cuối sân một khoảng 1.2m.

Để giúp khán giả theo dõi những trận đấu hấp dẫn đang diễn ra, chúng tôi mang đến cho bạn livescore trực tiếp bóng đá nhanh và chính xác nhất.

Hướng dẫn cách kẻ sân bóng rổ đúng kích thước

Chuẩn bị dụng cụ

– Một mặt sân bằng phẳng có kích thước chuẩn.

– Một cuộn thước dây có chiều dài 30 đến 50m.

– Vài cuộn băng dính có thể dán được nền sân.

– Một xô nước vôi bột hoặc sơn.

– Một con lăn sơn loại bé hoặc cây chổi quét sơn loại bé.

– Tốt nhất cần có 2 người trở lên sẽ thực hiện dễ làm hơn.

Cách bước tiến hành kẻ sân bóng rổ

– Trước hết, bạn đo và kẻ để hình thành hình chủ nhật khung sân có kích thước đúng như tiêu chuẩn là 28 x 15m. Nối hai đường chéo của hình chữ nhật lại thì bạn sẽ xác định được tâm của đường tròn chính giữa.

– Chia đường biên dọc ra làm hai nữa bằng nhau và nối 2 điểm này chúng ta sẽ được đường giữa sân. Chắc chắn, đường giữa sân này sẽ đi qua tâm của đường tròn chính giữa nếu như bạn đo và kẻ chuẩn.

– Sau đó bạn sẽ đi đo và kẻ các đường còn lại trên sân. Bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây để rõ hơn về các bước kẻ sân bóng rổ.

– Do độ rộng của vạch kẻ sân lên đến 5cm (khá rộng) nên bạn cần xác định được góc trong và góc ngoài của mỗi đường kẻ, dùng bút hay mực đậm để đánh dấu vị trí của từng góc. Sau đó, bạn dùng băng dính, dán vào 2 mép bên của đường và dùng con lăn để lăn sơn hoặc nước vôi đẩy dọc theo.

– Cuối cùng, khi sơn đã khô bạn chỉ cần gỡ phần băng dính ra là đã hoàn thành bước vẽ sân bóng rổ.

Trên đây là những thông tin kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn được chúng tôi chia sẻ đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn để có cho mình một sân thi đấu bóng rổ chuẩn nhất.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả kết quả bóng đá tây ban nha nhanh nhất, chính xác nhất những trận đấu hấp dẫn của giải bóng đá La Liga.

"Lưu ý: Các dữ liệu phân tích và nhận định ở đây chỉ để bạn tham khảo. Trước khi quyết định, hãy suy nghĩ kỹ. Bạn có thể tìm thông tin về tin tức thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi."