Trang chủ » THỂ THAO » Logo liverpool – truyền thuyết gắn liền với phượng hoàng lửa

Logo liverpool – truyền thuyết gắn liền với phượng hoàng lửa

Nếu là người hâm mộ đội bóng Liverpool thì chắc chắn bạn đã biết qua về lịch sử, ý nghĩa logo Liverpool với truyền thuyết chim phượng hoàng lửa đầy. Hãy cùng ketquasieuvip.com tìm hiểu chi tiết về logo đội bóng Liverpool nhé.

1. Liverpool là đội bóng của nước nào?

Câu lạc bộ Liverpool có tên tiếng anh Liverpool Football Club, đội bóng có lịch sử lâu đời khi thành lập cách đây hơn 100 năm vào ngày 15/03/1892 có trụ sở tại thành phố Liverpool, Merseyside, Anh. Ban đầu đội bóng có tên là Everton F.C. and Athletic Grounds, Ltd . Sau đấy vào tháng 6 năm 1892, đội bóng lấy tên là Liverpool F.C khi liên đoàn bóng đá Anh không công nhận cái tên Everton.

Liverpool hiện đang chơi tại giải bóng đá Ngoại hạng Anh và được coi là 1 trong các đội bóng giàu thích tích nhất nước Anh khi có rất nhiều cup. Họ đã từng 18 lần vô địch nước Anh, 7 Cúp FA, 8 Cúp Liên đoàn Anh, 15 Siêu cúp Anh, 6 UEFA Champions League, 3 UEFA Europa League, 4 Siêu cúp châu Âu và 1 FIFA Club World Cup. Đội bóng đã dùng sân nhà Anfield từ khi thành lập cho đến nay. Họ đã khá thành công dưới thời các huấn luyện viên Bill Shankly vf Bob Paisley những thập niên 70 và 80.

2. Truyền thuyết chim phượng hoàng lửa trên logo Liverpool

Logo liverpool - truyền thuyết gắn liền với phượng hoàng lửa

Nằm ở giữa chiếc logo của Liverpool FC chính là hình của một con chim đang vỗ cánh, con chim này có tên gọi là Liver Bird, nó là linh vật của thành phố Liverpool. Liver Bird thực ra là con vật được tưởng tượng ra, nó là sự giao thoa pha trộn giữa chim đại bàng và chim cốc.

Từ thế kỉ thứ XIII, khi vua nước Anh đã đồng ý nâng cấp một cảng cá nhỏ có tên là Lerpoole lên trở thành thành phố Liverpool và hình ảnh của chú chim Liver Brid đã xuất hiện trên con dấu của tòa thị chính của thành phố. Trên nóc của tòa nhà Liver Building cũng có hình của hai chú Liver Bird được làm bằng đồng có kích thước lớn, người dân nơi đây cho rằng chú chim Liver Bird đem lại những điều may mắn cho thành phố cảng này.

Khi đội bóng Liverpool được thành lập, thì hình ảnh chú chim Liver Bird cũng được chọn làm con vật tượng trưng và nó cũng làm ý tưởng cho việc thiết kế logo của câu lạc bộ Liverpool và mang lại nhiều may mắn. Ban đầu việc thiết kế logo của câu lạc bộ chỉ đơn giản là hình ảnh của Liver Bird màu trắng ở giữa, các chi tiết khác đã được bổ sưngtheo năm tháng:

– Màu đỏ được sử dụng chính là màu cờ, sắc áo của câu lạc bộ.

– Dòng chữ “You’ll never walk alone” cũng chính là tên bài hát truyền thống của câu lạc bộ Liverpool

– Hai ngọn lửa nhỏ hai bên là đại diện cho hình ảnh 96 nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ thảm họa Hillsbrough.

>>> Logo barcelona – ý nghĩa biểu tượng của Patron Saint Catalonia

3.Lịch sử hình thành và phát triển của Logo Liverpool

Giai đoạn 1892-1953: Logo của đội bóng thời kỳ này được thiết kế từ tạo hình 2 vị thần, một là thần nước ngọt – Hải vương tinh, hai là vị thần biển cả của Hy Lạp Triton. Ở giữa là hai con chim Gan, hoặc chim cốc. Phía trên chính là khẩu hiệu tiếng Latinh “Deus Nobis Haec Otla Fecit” được hiểu là “Chúa đã ban cho chúng ta sự dễ dàng này”.

Giai đoạn 1950-1955: Ở giai đoạn này, Liverpool logo đã chuyển sang một thiết kế mang tính lột xác hơn với tạo hình của một chú chim Gan. Đây là logo đầu tiên của câu lạc bộ xuất hiện trên áo đấu.

Giai đoạn 1955-1968: Thiết kể logo Liverpool một lần nữa được thay đổi vào năm 1955. Câu lạc bộ đã thêm dòng chữ ‘LFC’ vào logo. Từ đấy nó được xuất hiện chính thức trên áo đấu của Liverpool.

Giai đoạn 1968-1987: Sau khi Bill Shankly lấy cảm hứng và xây dựng một bộ áo đấu toàn màu đỏ để nhằm tạo nên tinh thần áp đảo mọi đối thử năm 1965, Liverpool đã thay đổi logo một lần nữa vào năm 1968. Thiết kế này xóa bớt hình bầu dục bao xung quanh chú chim Gan. Giữa năm 1976 và 1985, logo được khâu lên áo đấu bằng chỉ màu vàng thay vì màu trắng.

Giai đoạn 1987-1992: Lần đầu tiên logo đội bóng thay đổi bằng một chiếc khiên làm biểu tượng của câu lạc bộ. Thiết kế mới này cũng lần đầu tiên thêm dòng chữ ‘Câu lạc bộ bóng đá Liverpool’ vào logo.

Giai đoạn 1992-1993: Nhằm vinh danh 100 năm thành lập câu lạc bộ.. Logo được thêm vào biểu tượng Shankly Gates và tiêu đề bài hát “You’ll never walk alone”.

Giai đoạn 1993-1999: Sau thời gian kỷ niệm năm thành lập đội bóng, Logo đặc biệt thời kỳ 1992-1993 đã được sửa đổi trong các mùa tiếp theo với hai ngọn lửa “vĩnh cửu” được thêm vào để tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa Hillsborough.

Giai đoạn 2012-2017: Các mùa gần đây logo của đội bóng đã có một thiết kế logo tối giản hơn, nó gợi nhớ đến thời kỳ hoàng kim nhất trong lịch sử câu lạc bộ. Màu đỏ đã được thay thế bằng màu vàng và trắng trước đây.

Giai đoạn 2017-2018: Để kỷ niệm cho 125 năm thành lập của câu lạc bộ. Logo được thêm vào năm thành lập đội bóng là 1892 và năm hiện tại 2017 để đánh dấu cột mốc 125 năm.

Trên đây là những chia sẻ của thể thao về ý nghĩa logo liverpool, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.

"Lưu ý: Các dữ liệu phân tích và nhận định ở đây chỉ để bạn tham khảo. Trước khi quyết định, hãy suy nghĩ kỹ. Bạn có thể tìm thông tin về tin tức thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi."