Trang chủ » Bóng đá » K-League 1 là gì? Tìm hiểu về giải đấu lớn nhất Hàn Quốc

K-League 1 là gì? Tìm hiểu về giải đấu lớn nhất Hàn Quốc

K-League 1 là gì? Đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cao nhất của Hàn Quốc, cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về giải đấu này trong bài viết nhé.

Tìm hiểu K-League 1 là gì?

K-League 1 là gì? Tìm hiểu về giải đấu lớn nhất Hàn Quốc

K-League là một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp của quốc gia Hàn Quốc bao gồm tất cả các giải hạng đấu thứ nhất là giải K-League Classic và hạng đấu thứ hai K League Challenge. Trong thực tế vì cả hai hạng đấu thứ nhất và hai đều có tên gần giống nhau vậy nên đã xảy ra một số sự nhầm lẫn và gây ra tranh cãi.

Lịch sử hình thành và phát triển giải đấu K-League 1

K League Classic bắt đầu được thành lập vào năm 1983 với tên gọi ban đầu là Korean Super League, ban đầu có năm câu lạc bộ thành viên tham gia thi đấu. Năm câu lạc bộ đầu tiên bao gồm: CLB Hallelujah FC, CLB Yukong Elephants, CLB POSCO Dolphins, CLB Daewoo Royals, CLB Kookmin Bank FC. Đội bóng Hallelujah FC giành chức vô địch đầu tiên của giải đấu, họ hơn một điểm so với đội đứng ở vị trí thứ hai là Daewoo Royals.

Năm 1998, giải bóng đá của quốc gia Hàn Quốc được tái cấu trúc và chính thức đổi tên thành giải đấu K League. Từ khi được thành lập, giải đấu này đã mở rộng từ 5 câu lạc bộ như ban đầu lên thành tổng có 16 câu lạc bộ tham dự. Trong đó 5 câu lạc bộ ban đầu giờ chỉ còn Yukong Elephants, CLB POSCO Dolphins, và CLB Daewoo Royals vẫn tiếp tục ở lại tiếp tục thi đấu tại K League; CLB Kookmin Bank FC rời bỏ giải đấu năm 1984, còn đội bóng Hallelujah FC rời đi một năm sau đó.

Năm 2013, giải K League giới thiệu một hệ thống hạng đấu mới. Hạng nhất có tên gọi là K League Classic, hạng đấu thứ hai là K League Challenge.

Chúng tôi mang đến kho dữ liệu bong da so lớn nhất cả nước cập nhật liên tục giúp những khán giả yêu mến thể thao nắm bắt và theo dõi những trận đấu hay nhất hôm nay và rạng sáng mai.

Thể thức thi đấu của giải K-League 1

Mỗi mùa giải tại đấu trường K League 1 được khởi tranh từ tháng 3 đến tận tháng 11. Đội bóng vô địch và á quân sẽ giành được chiếc vé dự vòng bảng AFC Champions League danh giá ở mùa giải tiếp theo. Còn đội bóng đứng thứ 3 sẽ phải đá vòng play-off để tranh vé vớt dự vòng bảng AFC Champions League. Ngoại trừ câu lạc bộ Sangju Sangmu không thể góp mặt ở đấu trường cúp châu Á do họ là một đội bóng thuộc sự quản lý của quân đội.

Đội đứng ở cuối bảng sẽ phải xuống chơi tại hạng đấu K League 2 mùa sau, còn đội bóng đứng thứ 11 sẽ đá trận play-off để giành vé trụ hạng với đội đứng ở vị trí thứ 2 tại K League 2.

Khi K League giảm xuống còn 12 đội như hiện nay, thể thức thi đấu của K League giống với giải Ngoại hạng Scotland. Các đội sẽ trải qua 36 vòng đấu với giai đoạn 1 là 22 vòng đầu tiên đá đủ lượt đi và về, giai đoạn 2 các đội sẽ đá 1 lượt trong 11 vòng đấu, giai đoạn 3 sẽ chia ra thành 2 nhóm gồm 6 đội đầu bảng và 6 đội cuối bảng, lúc này các đội trong nhóm đá với nhau 1 lượt trong 5 vòng đấu để xác định vị trí cuối cùng khi mùa giải khép lại.

Trên đây là những giải đáp K-League 1 là gì cũng như lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả.

>>> Bài viết liên quan: V-League bao nhiêu vòng đấu?

"Chú ý: Các dữ liệu phân tích và nhận định ở đây chỉ để bạn tham khảo. Trước khi quyết định, hãy suy nghĩ kỹ. Bạn có thể tìm thông tin về tin tức thể thao hàng ngày trên trang web của chúng tôi."